สมาชิกเท่านั้นถึงจะมองเห็นเนื้อหาอย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก

x
เกลือกับความดันโลหิตสูง

        คนทั่วไปจะรับรู้ว่าการกินเกลือแกงมากจะทำให้ความดันโลหิตสูงในระยะสามสิบปีที่ผ่านมา  ความดันลิตของประขากรโลกเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณร้อยละ 5-10 และอัตราการมีความดันโลหิตสูงของของประชาการในขณะนี้ประมาณร้อยละ 25-50 และสำหรับกลุ่มประเทศเอเชียอินเดีย อัตราการเป็นโรคความดันโลหิตสูงจะเพิ่มขึ้นจากร้อยล่ะ 3-5 เป็น 10-15

        ประมาณเกือบร้อยละร้อยของคนเอเชียและคนอเมริกันที่กินเกลือมากเกินความต้องการ ดังจะเห็นได้จากลักษณะการเสิร์ฟอาหาร  จีน  อาหารไทย  อาหารญี่ปุ่น ฯลฯ มันจะเห็นพนักงานเสิร์ฟนำชีอิ้ว  น้ำปลา  มาวาง ไว้บนโต๊ะเป็นอันดับแรก  และบริโภคส่วนใหญ่ก็อดไม่ได้ที่จะจิ๋มหรือตักใส่จานอาหารของตนเอง  การทำเช่นนี้จะได้เกลือเพิ่มไปจากอาหารที่ปรุงเสร็จแล้ว  ซึ่งอาจจะเค็มเกินความต้องการของร่างกายแล้วก็ได้  แม้ว่าประชากรชาวเอเชียและอเมริกันเกือบร้อยละร้อยที่กินเกลือเกินความต้องการแต่อัตราของคนที่มีความดันโลหิตสูงมีเพียงประมาณร้อยละ 20-30  แสดงว่าเกลือแกงอาจไม่ใช่สาเหตุเดียวที่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง  และจากข้อมูลการศึกษาพบว่า  คนที่ความดันโลหิตสูง  มีทั้งที่ไวต่อเกลือแกงและไม่ไวต่อเกลือแกง  หมายความว่า  บางคนกินเกลือแกงมากทำให้ความดันโลหิตสูง  แต่บางคนซึ่งกินในปริมาณที่เท่ากันแต่ความดันโลหิตไม่สูงก็มี  ดังนั้นการจำกัดเกลือแกงอย่างเดียวอาจไม่ใช่การแก้ความดันโลหิตสูงที่เดียว  แต่ต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย  สำหรับบางคนที่แก้ปัญหาด้วยการลดการกินเกลือแกง  แต่ใช้เกลือชนิดอื่น  เช่นเกลือคลอไรค์ของโพแทสเซียมแทนการใช้เกลือแกง  คือเกลือคลอไรด์ของโซเดียม    การทำเช่นนี้ควรอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์  มิฉะนั้นอาจมีปัญหาเรื่องโรคอื่นตามมา



กระทู้ตอบกลับ
โพสต์เก่าขึ้นก่อน

239ดู3ตอบกลับ

Dew 2013-8-7 19:46:10
thank you
@rkom 2013-8-7 19:19:20
ขอบใจจ้า ข้อความดีมีสาระ
jikkiijang 2013-8-7 11:55:02
ขอบคุณมาก
lookball 2013-8-7 10:04:03
ขอบคุณมาก
ตั้งกระทู้ใหม่
สำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์
คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนที่จะตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต