แต่ก่อนไม่แพ้อาหารทะเล แต่ช่วงนี้รู้สึกว่ากินของทะเลหลายอย่างพร้อมกันแล้วมีอาการคันเป็นผื่นที่ผิวหนังบางครั้ง จะทำให้แพ้ของทะเลไปตลอดมั้ยคะ??
การแพ้อาหารเกิดจากอาหารที่รับประทานเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายชนิด E (Immunoglobulin E) มากกว่าปกติ ทำให้เซลล์บางชนิดในร่างกายปล่อยสารเคมีบางอย่างออกมาเช่น ฮิสตามีน (Histamine) จึงเกิดอาการคัน เป็นผื่น บางรายอาการอาจจะรุนแรง เช่นเกิดลมพิษทั้งตัว หลอดลมตีบ หรือช็อกได้โดยสารอาหารที่แพ้จะไปกระตุ้นร่างกายทีละน้อย ในระยะแรกจึงยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนถึงระยะเวลาหนึ่งก็จะเกิดอาการจนสังเกตได้
ถ้าอาการแพ้ไม่มากนักอาจรับประทานยาแก้แพ้(ยาต้านฮีสตามีน) ซึ่งมีหลายชนิด เช่นคลอเฟนิรามีน ไฮดร็อกไซซีน ซึ่งหาซื้อได้ในร้านขายยาทั่วไป หากเป็นมากหรือเป็นๆหายๆ ควรไปตรวจหาสาเหตุที่แพ้ด้วยการทดสอบผิวหนัง หรือการตรวจทางโลหิตวิทยา หลังจากทราบสาเหตุชนิดของอาหารที่แพ้แล้วควรงดอาหารทะเลอย่างน้อย3-5 ปี ซึ่งในบางรายก็อาจหายเองได้แต่ในรายที่แพ้รุนแรงควรให้แพทย์ดูแลใกล้ชิด
ขอขอบคุณ ที่นี่, โมจิ, ลิซ่า

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดไฟล์นี้ หากยังไม่มีบัญชี กรุณา สมัครสมาชิก

×
กระทู้ตอบกลับ
โพสต์เก่าขึ้นก่อน

297ดู1ตอบกลับ

gangk 2013-12-28 07:06:13
ขอบคุณมากครับ
ตั้งกระทู้ใหม่
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ปิด

€ KuKaSaNg.Net ™ก่อนหน้า /1 ต่อไป

Copyright © 2011-2025 Kulasang.net. All Rights Reserved.