เช็คอินสะสม: 877 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 27 วัน

29

กระทู้

432

โพสต์

32 หมื่น

เครดิต

PJ

Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45

เครดิต
324037

PJThe team

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 100%



"เปียกปูนกะทิสด" : ครัวคุณกุ้ง





วันนี้กุ้งมีสูตรขนมโบราณที่เชื่อว่าบางคนอาจไม่รู้จักด้วยค่ะ

นั่นก็คือ ขนมเปียกปูนกะทิสดค่ะ

ซึ่งไม่เหมือนขนมเปียกปูนที่เค้าขายแบบตัดเป็นชิ้นๆ ต้องบอกว่าสูตรนี้หาทานได้ยาก

รสชาติอร่อย หอมนุ่ม ละมุนลิ้น มาก ๆ ค่ะ

มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ





ตัวขนมนะคะ



1.แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง

2.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

3.น้ำตาลปี๊บ ขอแท้ๆ นะคะ หรือน้ำตาลมะพร้าว ก็หอมดีค่ะ 100 กรัม

4.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

5.น้ำปูนไส 1 ถ้วยตวง

6.น้ำใบเตยคั้นสด 2 ถ้วยตวง (ใช้ใบเตยประมาณ 12 ใบ จะได้สีสวยเข้มดีค่ะ)





ตัวกะทิราด

1. น้ำกะทิคั้นสด 250 ml

2.เกลือ 1/2 ช้อนชา หรือตามใจชอบค่ะ

3.แป้งข้าวโพด หรือแป้งข้าวเจ้า ละลายน้ำเตรียมไว้พอประมาณค่ะ ไม่ต้องเยอะ

4.งาขาวคั่วไว้โรย ตามใจชอบเลยค่ะ (แนะนำว่างาเยอะๆ จะอร่อยค่ะ)



วิธีทำ

1.รวมของที่ทำตัวขนมใส่ในกระทะเทฟล่อน หรือกระทะทองเหลือง
(แนะนำกระทะเทฟล่อนค่ะ เพราะกวนง่ายไม่ติดกระทะ)
คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วจึงเปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อน
กวนอย่าหยุดนะคะ ประมาณ 7-10 นาที
จนตัวขนมใส และข้นขึ้น ปิดไฟค่ะ (ระวังอย่าให้ข้นมากนะคะ
เพราะสูตรนี้เราจะทานแบบนุ่มๆ ลื่นๆ คอ ไม่แห้งเหมือนเปียกปูนธรรมดาค่ะ)
2.นำกะทิใส่เกลือ ตั้งไฟอ่อน คนตลอดอย่าให้แตกมันนะคะ ประมาณ 3-4 นาที
แล้วค่อยๆ ใส่แป้งข้าวโพด หรือแป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำเตรียมไว้ พอให้ข้นๆ นิดๆ ก็พอค่ะ
อย่าให้ข้นมากนะคะ เพราะเวลากะทิเย็นตัวลงจะข้นมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ
พอแป้งสุก ก็ปิดไฟ เสร็จแล้วค่ะ
3. เวลาทาน ก็ตักตัวขนม ราดด้วยกะทิ และงาขาวคั่ว หอม อร่อยมั่กๆ ค่ะ


****ขอให้มีความสุขกับการทำขนมเปียกปูนกะทิสดนะคะ ^^




ชัดๆ ค่ะ อิอิ













ลองทำกันดูนะคะ ใช้เวลาไม่มาก และทำง่ายมากๆ

แต่อร่อยคุ้มค่า เลยค่ะ ช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยให้คงอยู่กับเราไปนานๆ นะคะ


**ไม่ใช่แม่ครัวมืออาชีพ แค่รักในการทำอาหาร และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก**









ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก

x

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 1เครดิต +10 เงินยูโร +10 จิตพิสัย +10 ทอง +10 ย่อ เหตุผล
KuLaSaNg + 10 + 10 + 10 + 10 เยี่ยมมาก ขอบคุณครับ

ดูบันทึกคะแนน

กระทู้ตอบกลับ
โพสต์เก่าขึ้นก่อน

2264ดู10ตอบกลับ

เช็คอินสะสม: 97 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

0

กระทู้

383

โพสต์

1032

เครดิต

Level.4

Rank: 4

เครดิต
1032

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 6%

tar 2021-9-25 18:52:15
ขอบคุณมาก
เช็คอินสะสม: 4768 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 4 วัน

1370

กระทู้

2 หมื่น

โพสต์

34 หมื่น

เครดิต

Level.27

Rank: 27Rank: 27Rank: 27Rank: 27Rank: 27Rank: 27Rank: 27Rank: 27

เครดิต
347969

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 48%

Dew 2016-6-25 19:49:49
thank you

แสดงความคิดเห็น

Thank  โพสต์ 2016-7-26 17:26
เช็คอินสะสม: 329 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

0

กระทู้

356

โพสต์

1438

เครดิต

Level.4

Rank: 4

เครดิต
1438

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 88%

aomzaangel 2016-6-25 18:55:52
น่ากินๆๆๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณจ้า  โพสต์ 2016-7-26 17:25
เช็คอินสะสม: 3046 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 3 วัน

77

กระทู้

1483

โพสต์

61 หมื่น

เครดิต

Admin Special

Rank: 48Rank: 48Rank: 48Rank: 48Rank: 48Rank: 48Rank: 48Rank: 48Rank: 48Rank: 48Rank: 48Rank: 48

เครดิต
617024

PJThe team

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 100%

ลมโชย 2016-6-25 17:25:04
แง  เค๊าอยากท๊านนนนนนนนนนนน

แสดงความคิดเห็น

ลองทำเลยค่ะ อร่อยแน่ๆ ค่ะ  โพสต์ 2016-7-26 17:25
เช็คอินสะสม: 4147 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 604 วัน

8772

กระทู้

1 หมื่น

โพสต์

70 หมื่น

เครดิต

webmaster

Rank: 50Rank: 50Rank: 50Rank: 50Rank: 50Rank: 50Rank: 50Rank: 50Rank: 50Rank: 50Rank: 50Rank: 50Rank: 50

เครดิต
700611

PJThe teamMedal.9Medal.1Medal.5Medal.13Medal.14Medal.17Medal.16Medal.15Medal.11Medal.12Medal.10Medal.7Medal.4Medal.2Medal.3Medal.6Medal.8

QQ

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 100%

KuLaSaNg 2016-6-25 16:44:36
น่าทานมากครับ สุดยอดๆ

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณค่ะพี่เอส  โพสต์ 2016-7-26 17:25
เช็คอินสะสม: 3534 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 30 วัน

2

กระทู้

2472

โพสต์

24 หมื่น

เครดิต

VIP

Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44

เครดิต
249322

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 100%

nithikorn 2016-6-25 15:40:31
ชอบทานครับ ส่วนมากจะสีดำจากกาบมะพร้าวเผา หรือสีเขียวจากใบเตย อร่อยแต่ไม่หวาน

แสดงความคิดเห็น

สีเขียวจากใบเตยก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ อิอิ  โพสต์ 2016-7-26 17:24
ตั้งกระทู้ใหม่
สำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์
คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนที่จะตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

Copyright © 2011-2025 Kulasang.net. All Rights Reserved.