เช็คอินสะสม: 1685 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

165

กระทู้

1 หมื่น

โพสต์

12 หมื่น

เครดิต

Level.25

Rank: 25Rank: 25Rank: 25Rank: 25Rank: 25Rank: 25Rank: 25

เครดิต
122463

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 22%

สมาชิกเท่านั้นถึงจะมองเห็นเนื้อหาอย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก

x



ส่วนผสม
-   แป้งข้าวเจ้า     1 ถ้วยตวง
-   แป้งเท้ายายม่อม     1 ช้อนโต๊ะ
-   น้ำตาลทราย     1/2 ถ้วยตวง
-   น้ำลอยดอกมะลิ     1/2 ถ้วยตวง
-   สีใส่ขนม เช่น เขียว ชมพู ฟ้า เหลือง

วิธีทำ
1.  ตักน้ำใส่ลังถึงประมาณค่อนลังถึง นำไปตั้งบนเตา ใช้ไฟแรงจนเดือดพล่าน
2.  เรียงถ้วยตะไลขนาดเล็กๆ ใส่ลังถึง เว้นช่องว่างให้ห่างพอสมควร นำไปนึ่งจนถ้วยร้อนจัด
3.  ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำทีละน้อย คนจนน้ำตาลทรายละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง (เวลากรองแป้งอย่าให้แป้งค้างอยู่ในผ้าขาวบางมาก เพราะจะทำให้แป้งใส)
4.  แบ่งใส่สีตามใจชอบ ก่อนที่จะนำไปนึ่ง ช้อนฟองออกให้หมด
วิธีนึ่ง สามารถเลือกทำได้ 2 วิธี ดังนี้...
วิธีที่ 1  :  รินแป้งใส่ลงในถ้วยที่นึ่งจนร้อนจัด นึ่งประมาณ 10 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น แคกออกจากถ้วย
วิธีที่ 2  :  รินแป้งใส่ลงในถ้วย นึ่งประมาณ 1 นาที ยกลง รินแป้งที่เหลืออยู่ออกจากถ้วยให้หมด นำกลับไปนึ่งต่อจนขนมสุก ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น แคกออกจากถ้วย


ขอขอบคุณ
ที่มา  เดอะแดน.คอม
กระทู้ตอบกลับ
โพสต์ใหม่ขึ้นก่อน

462ดู2ตอบกลับ

เช็คอินสะสม: 4768 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 4 วัน

1370

กระทู้

2 หมื่น

โพสต์

34 หมื่น

เครดิต

Level.27

Rank: 27Rank: 27Rank: 27Rank: 27Rank: 27Rank: 27Rank: 27Rank: 27

เครดิต
347969

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 48%

Dew 2013-9-1 20:07:12
thank you
เช็คอินสะสม: 97 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

0

กระทู้

383

โพสต์

1032

เครดิต

Level.4

Rank: 4

เครดิต
1032

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 6%

tar 2021-9-29 15:48:28
ขอบคุณครับ
ตั้งกระทู้ใหม่
สำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์
คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนที่จะตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

Copyright © 2011-2025 Kulasang.net. All Rights Reserved.