สมาชิก kulasang.net เท่านั้นถึงจะสามารถเข้าเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์
คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก
x
"กีวีชีสเค๊ก" : ครัวคุณกุ้ง
วันนี้กุ้งมีสูตรทำชีสเค๊กแบบง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยากค่ะ
อิอิ ดัดแปลงเองเนื่องจากเสียดาย เวลาต้องตัดบางส่วนออกไป
เพราะพอเหลือก็ใช้ทำอะไรไม่ได้อีก เลยออกมาเป็นแบบง่ายๆ แบบนี้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ
ไม่ยากแบบที่คิด แถมออกมาอร่อยฟินเฟร่ออออ
สูตรแบบง่ายๆ นะคะ
แคร๊กเกอร์บดละเอียด 200 กรัม (เพิ่มลดแล้วแต่ชอบค่ะ)
เนย 100 g
ฟิลาเดลเฟีย ครีมชีส 250 g
วิบปิงครีม 250 g
โยเกิร์ต 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาล 3/4 ถ้วยตวง
น้ำกีวี ถ้าไม่มีก็น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
เจลาติน ๗ กรัม
วานิลา ๑ ช้อนชา
กีวี 5 ผล
(ส่วนผสมข้างบนนี้ไม่รวมน้ำซอสกีวีที่ราดนะคะ )
ผสมแกรมแคร้กเกอร์ที่บดละเอียดกับเนยละลาย
ให้ส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วนำไปกรุฐานพิมพ์ให้แน่น
โดยใช้ก้นแก้วกดให้แน่นๆ ถ้าไม่แน่นพอ เวลาถอดจะแตกได้ค่ะ
ใช้พิมพ์เค๊ก 1 ปอนด์ แบบถอดได้นะคะ สูตรนี้จะได้ 2 อันค่ะ
ใครอยากอบ ก็อบสัก 10 นาทีก็ได้ค่ะ ถ้าใครไม่มีเตาอบก็ไม่ต้องอบ
นำไปใส่ตู้เย็นไว้เลยค่ะ
เอาน้ำกีวี หรือน้ำเปล่าใส่ในถ้วยเล็กๆ แล้วค่อยๆโรยผงเจลาตินลงไปในน้ำจนหมด
ทิ้งไว้สักพักเจลาตินจะค่อยๆพองขึ้น ประมาณ ๕ นาที
จากนั้นเอาน้ำใส่กระทะ ต้มให้น้ำร้อนแต่ไม่ต้องเดือด
เอาถ้วยเจลาตินวางลงในกระทะ ปิดไฟในเตา
รอให้เจลาตินละลาย เขย่าๆถ้วยเล็กน้อย
ให้แน่ใจว่าเจลาตินละลายแล้ว วางพักไว้ก่อน
ปั่นครีมชีสให้เนียน เสร็จแล้วใส่โยเกิร์ต ปั่นให้เนียนอีกรอบ พักไว้
ผสมไข่กับน้ำตาล คนให้เข้ากัน
เสร็จแล้วใสวิปปิงครีมลงไปคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟ
เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนส่วนผสมไปเรื่อยๆจนไข่สุกและข้น
เสร็จแล้วใส่เจลาตินลงไปคนให้เร็วๆ จนเข้ากัน ยกลงจากเตา
จากนั้นจึงค่อยๆตักชีสที่ตีไว้ใส่ลงไปในหม้อ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
ใส่วานิลาลงไป คนๆส่วนผสมอีกครั้ง
กรองส่วนผสมด้วยกระชอนตาถี่ๆ เนื้อเค้กจะได้เนียนๆ
หรือจะผ่านไปเลยก็ได้ค่ะ อิอิ
นำกีวีปอกเปลือกฝานเป็นแว่นเรียงให้สวยงามในแคร๊กเกอร์ด้านข้าง
เสร็จแล้วก็เทส่วนผสมลงในพิมพ์เขย่าเล็กน้อยให้ส่วนผสมเรียบเสมอกันดี
นำพิมพ์ชีสเค้กไปใส่ไว้ในตู้เย็นให้เค้กเซ็ทตัวอย่างน้อย ๔ ชั่วโมง
ส่วนซอสกีวีที่ราดก็ทำง่ายๆ ด้วยการนำกีวีปั่นให้ละเอียด ใส่น้ำตาล และใส่น้ำกีวี
ตั้งไฟคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำไว้ ค่อย ๆ ใส่ ให้พอข้นๆ ก็พอค่ะ
ชิมรสตามชอบเลยนะคะ
ไม่ใช่แม่ครัวมืออาชีพ แค่รักในการทำอาหาร และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก
|