สำนักระบาดวิทยาพบอาหารเป็นพิษจากการรับประทานไข่แมงดาทะเลเผาและยำใน จ.ตราด 5 เหตุการณ์ ผู้ป่วยรวม 17 ราย เสียชีวิต 1 รายโดยผู้ป่วยที่ได้รับรายงานอยู่ใน 4 อำเภอ ได้แก่ อ.คลองใหญ่ 3ราย อ.เมือง 5 ราย เสียชีวิต 1 ราย อ.เขาสมิง 1 ราย และ อ.แหลมงอบ 8 ราย
"โดยธรรมชาติแล้วแมงดาทะเลมี2 ชนิดคือแมงดาจานและแมงดาถ้วยลักษณะแตกต่างของแมงดา 2ชนิดนี้สังเกตได้ที่หาง โดยแมงดาจานจะมีหางเหลี่ยมส่วนแมงดาถ้วยมีหางกลม แมงดาที่ไม่มีพิษและรับประทานได้คือแมงดาจาน
ส่วนแมงดาที่มีพิษ รับประทานไม่ได้คือแมงดาถ้วย มีสารพิษจาก2 สาเหตุคือ
1.แมงดาถ้วยไปกินตัวแพลงตอนที่มีพิษหรือกินหอยหรือหนอนที่กินแพลงตอนที่มีพิษเข้าไปทำให้สารพิษสะสมอยู่ในเนื้อและไข่ของแมงดาถ้วย
2.เกิดจากแบคทีเรียในลำไส้ที่สร้างพิษขึ้นมาได้เอง"นพ.ณรงค์กล่าว
ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า กุมภาพันธ์-มิถุนายนทุกปีจะมีการเจริญแพร่พันธุ์ของแพลงตอนที่สร้างสารพิษจำนวนมาก แมงดาถ้วยจะกินแพลงตอนนี้ และพิษจะไปสะสมที่ไข่เมื่อคนกินไข่แมงดาจะเกิดอาการเจ็บป่วยรุนแรงและรวดเร็วภายใน10-45 นาทีหลังจากรับประทานเข้าไปและเสียชีวิตได้วิธีป้องกันคือไม่ควรกินไข่แมงดาทะเลในช่วงนี้แต่หากพบว่าหลังจากรับประทานมีอาการชาที่ปาก ลิ้น แน่นหน้าอก หายใจไม่ออกให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที
ปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษจากแมงดาทะเลประชาชนที่สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน โทร.1422 ตลอด 24 ชั่วโมง
ขอขอบคุณ ที่นี่, อายากิ

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก

x
กระทู้ตอบกลับ
โพสต์เก่าขึ้นก่อน

370ดู1ตอบกลับ

gangk 2014-5-2 05:30:24
ขอบคุณมากครับ
ตั้งกระทู้ใหม่
สำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์
คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนที่จะตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

กระทู้ 24.2k รายการ