เช็คอินสะสม: 877 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 27 วัน

29

กระทู้

432

โพสต์

32 หมื่น

เครดิต

PJ

Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45

เครดิต
324037

PJThe team

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 100%


วันนี้กุ้งมีอาหารหวานมาฝากเพื่อนๆค่ะ เป็นขนมไทยๆ ที่นับวันจะหาที่อร่อยๆ ทานได้ยาก

แต่วันนี้มีสูตรเด็ด ที่ไม่ยากอย่างที่คิด แค่อาศัยใจรัก และเวลานิดหน่อยก็ได้ขนมอร่อยๆ ทานแล้วค่ะ


      ขนมชั้น   
















ส่วนผสม

• แป้งมัน 180 กรัม

• แป้งข้าวจ้าว 20 กรัม

• แป้งท้าว 20 กรัม

• น้ำตาลทราย 400 กรัม

• กะทิข้น 750 กรัม

• น้ำสีต่างๆที่จะใช้ผสมในแป้ง  50 กรัม

   

วิธีทำ

- แบ่งกะทิ  200กรัม ใส่น้ำตาลแล้วนำไปตั้งไฟกลางให้น้ำตาลละลายจนหมดพอเดือดปิดไฟยกลงพักไว้

- นำแป้งทั้งหมดใส่ชามผสม ค่อยๆใส่น้ำกะทิส่วนที่เหลือยังไม่ต้องใส่หมด ใส่พอนวดแป้งได้ และนวดแป้งไปสัก 15 นาที

- เมื่อนวดแป้งได้ที่ให้เอาน้ำเชื่อมกะทิที่ทำไว้ค่อยๆ เทใส่เพื่อคลายแป้งใส่จนหมด แล้วใส่กะทิที่เหลือลงไป
คนให้แป้งเข้ากันดี แล้วกรองเอาเศษแป้งที่ละลายไม่หมดออก

- จากนั้นแบ่งแป้งเพื่อใส่สี จะทำกี่สีก็ให้แบ่งแป้งเป็นจำนวนเท่าๆกันและให้ใส่น้ำสีต่างๆ มีน้ำหนักเท่ากัน โดย
น้ำสีให้ใส่ได้ทั้งหมด 50 กรัม ทำกี่สี แป้งและน้ำสีที่ใส่ ต้องหารตามจำนวนค่ะ
ถ้ายังไม่ชำนาณแนะนำทำสองสีก่อนค่ะ จะได้หารง่ายๆ

- ถ้าจะทำส่วนสีใสแบบใส่น้ำกะทิ อย่าหักออกจากกะทิต้นสูตร(750 กรัม) ให้เอากะทิส่วนใหม่มาใส่ค่ะ
โดยคำนวณน้ำหนักตามสีที่จะใส่

- จากนั้นผสมแป้งกับสีให้เข้ากัน

- ใส่น้ำในรังถึงนำไปตั้งไฟให้เดือดและนำพิมพ์ขนมไปนึ่งให้ร้อนก่อนที่จะเทแป้ง
เพื่อกันไม่ให้แป้งติดพิมพ์ค่ะ จะได้แกะออกจากพิมพ์ได้ง่าย

- เมื่อพิมพ์ร้อนแล้วให้เทแป้งลงในพิมพ์หนาบางตามชอบแล้วนึ่งประมาณ 3 นาที หรือกะดูว่าหน้าขนมเริ่มตึงๆ
หรือจะลองเอานิ้วแตะๆถ้ารู้สึกว่าแป้งตึงตัว ก็หยอดชั้นต่อไปได้ โดยต้องคนแป้งก่อนหยอดทุกครั้ง
แต่ห้ามนานนะคะเพราะถ้าสุกเกินไปตัวแป้งจะคืนตัว ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนเต็มพิมพ์

- เมื่อนึ่งเสร็จแล้ว ให้เอาขนมออกมาพักให้เย็นแล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์ค่ะ

สูตรนี้แช่เย็นได้นะคะ โดยปกติขนมชั้นที่ซื้อตามตลาด จะแช่เย็นไม่ได้ค่ะ แต่สูตรนี้ลองแช่เย็นแล้ว ก็ยังอร่อยค่ะ
ลองทำดูนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ได้ทานขนมอร่อยๆ ฝีมือเราเอง แถมได้อนุรักษ์ขนมไทยๆ ให้คงอยู่ไปนานๆ ค่ะ

**ไม่ใช่แม่ครัวมืออาชีพ แค่รักในการทำอาหาร และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก**{:1087:}


ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก

x

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 2เครดิต +20 เงินยูโร +10 จิตพิสัย +10 ทอง +10 ย่อ เหตุผล
ChAnnel@SaNg + 10 เยี่ยมมากๆ
KuLaSaNg + 10 + 10 + 10 + 10 เยี่ยมมาก ขอบคุณครับ

ดูบันทึกคะแนน

กระทู้ตอบกลับ
โพสต์เก่าขึ้นก่อน

2706ดู9ตอบกลับ

เช็คอินสะสม: 97 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

0

กระทู้

383

โพสต์

1032

เครดิต

Level.4

Rank: 4

เครดิต
1032

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 6%

tar 2021-9-25 19:39:40
เยี่ยมมาก ขอบคุณมาก
เช็คอินสะสม: 329 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

0

กระทู้

356

โพสต์

1438

เครดิต

Level.4

Rank: 4

เครดิต
1438

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 88%

aomzaangel 2016-6-25 19:07:09
สวยน่ารักจนรู้สึกว่าไม่กล้ากิน กลัวเดี๋ยวจะไม่สวย อิอิ

ยังไม่ได้เช็คอิน

0

กระทู้

3

โพสต์

207

เครดิต

Level.1

Rank: 1

เครดิต
207

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 69%

wutwarai 2015-12-18 14:22:32
น่าทานมากคับของโปรดสั่งทำแล้วส่งได้ป่าวคับอยากทานคับ

แสดงความคิดเห็น

555 ไม่ได้ทำขายค่ะ ลองทำเองเลยค่ะ  โพสต์ 2015-12-18 14:48

ยังไม่ได้เช็คอิน

0

กระทู้

3

โพสต์

207

เครดิต

Level.1

Rank: 1

เครดิต
207

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 69%

wutwarai 2015-12-18 14:21:03
ขนมชั้นนี้ของชอบเลยคับทานยังงัยก็ไม่เบื่อยิ่งทำออกมาได้น่าทานขนาดนี้คงต้องอ้วนแน่ๆ555
เช็คอินสะสม: 3534 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 30 วัน

2

กระทู้

2472

โพสต์

24 หมื่น

เครดิต

VIP

Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44Rank: 44

เครดิต
249322

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 100%

nithikorn 2015-12-17 13:01:42
สวย น่าทาน กินแล้วเสียดาย  

แสดงความคิดเห็น

แต่ก็ต้องทานค่ะ ไม่งั้นก็เสีย อิอิ  โพสต์ 2015-12-17 13:10
เช็คอินสะสม: 200 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

138

กระทู้

567

โพสต์

8053

เครดิต

Level.10

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

เครดิต
8053

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 37%

ChAnnel@SaNg 2015-9-5 11:40:23

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณเช่นกันนะคะ  โพสต์ 2015-9-14 19:39
เช็คอินสะสม: 877 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 27 วัน

29

กระทู้

432

โพสต์

32 หมื่น

เครดิต

PJ

Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45Rank: 45

เครดิต
324037

PJThe team

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 100%

KuNgLaSa 2015-9-3 22:40:11
Thailoso ตอบกลับเมื่อ 2015-9-3 21:44
เดี๋ยวจะลองทำบ้าง

ขอบคุณครับ

ถ้าได้ผลยังไงเอามาฝากด้วยนะคะ
แบนรูปโปรไฟล์
เช็คอินสะสม: 33 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 2 วัน

0

กระทู้

17

โพสต์

7 หมื่น

เครดิต

แบนห้ามเข้า

เครดิต
70056

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 100%

Thailoso 2015-9-3 21:44:49
หมายเหตุ: ผู้โพสต์ถูกแบนหรือถูกลบ โพสต์นี้ถูกปิดโดยอัตโนมัติ
ตั้งกระทู้ใหม่
สำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์
คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนที่จะตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

Copyright © 2011-2025 Kulasang.net. All Rights Reserved.