รู้ไหมว่า...เจอพริกไทยทำไมต้องจาม

นั่นก็เพราะสารเคมีที่ชื่อ “ไพเพอรีน” (piperine) ที่อยู่ในพริกไทย

ไพเพอรีนเป็นสารอัลคาลอยด์ที่มีรสเผ็ดแสบร้อนที่เป็นตัวทำให้ระคายเคือง


การจามจึงเป็นผลพวงที่เกิดขึ้น โดยประสาทส่วนปลายที่เยื่อบุอ่อนต่างๆ ในช่องจมูกและปาก ได้รับรู้ว่ามีสิ่งผิดปกติมากระตุ้น จึงสั่งการให้ผลักดันสิ่งผิดปกติดังกล่าวออกไป นับเป็นปฏิกิริยาต่อต้านของร่างกายเพื่อป้องกันตนเองด้วยการจาม

หลายคนอาจจะเคืองพริกไทยที่ทำให้ร่างกายระคายเคือง แต่นักวิทยาศาสตร์ไทยกำลังสนใจสารไพเพอรีนตัวนี้ เพราะพบว่ามีคุณสมบัติในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ จึงพยายามพัฒนาเป็นสเปรย์หยอดจมูก โดยจะสกัดสารในระดับนาโนเมตร เพื่อจะลดปฏิกิริยาต่อเยื่อบุต่างๆ ให้น้อยที่สุด

ส่วนหนทางที่จะไม่ให้จามเมื่อสูดพริกไทยเข้าไป คงยังไม่มีคำตอบในปัจจุบัน

ทว่าเวลาเราจามแต่ละที สิ่งต่างๆ ที่หลุดออกจากจมูกหรือปากจะเดินทางด้วยความเร็วประมาณ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะค้างวนเวียนอยู่ในอากาศได้นานเป็นวันๆ

ที่สำคัญ เราจามแต่ละครั้งมีเชื้อโรคแพร่สู่อากาศถึง 20,000 ตัวเลยทีเดียว !

ขอขอบคุณ ที่นี่

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดไฟล์นี้ หากยังไม่มีบัญชี กรุณา สมัครสมาชิก

×
กระทู้ตอบกลับ
โพสต์ใหม่ขึ้นก่อน

308ดู2ตอบกลับ

gangk 2013-7-16 04:44:49
จามทีนึงระดับไต้ฝุ่นเชียว
Mongj 2024-6-28 06:10:07 จากอุปกรณ์พกพา
ขอบคุณครับ
ตั้งกระทู้ใหม่
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ปิด

€ KuKaSaNg.Net ™ก่อนหน้า /1 ต่อไป

Copyright © 2011-2025 Kulasang.net. All Rights Reserved.